collagen
คอลลาเจน (Collagen)
คืออะไร?

 คอลลาเจน (Collagen) หรือ Kolly ในภาษากรีก มาจากโปรตีนซึ่งเกิดจาก การเรียงตัวของกรดอะมิโนเป็นสายยาว พบมากที่สุดถึง 1 ใน 3 ส่วนของร่างกาย ทำหน้าที่เชื่อมต่อเซลล์และเนื้อเยื่อในร่างกาย พบมากที่สุด 70%ในผิวหนัง และพบ 30% ในกระดูกและกระดูกข้อต่อ ทั้งยังมีพบในผนังหลอดเลือด กล้ามเนื้อ และเลนส์ตา

คอลลาเจน (Collagen) หาได้จากที่ไหนบ้าง?
 
ที่จริงแล้วร่างกายของเราสามารถผลิต คอลลาเจนได้เอง หากเพียงเราหันมารับประทานอาหารที่ช่วยส่งเสริมการผลิตคอลลาเจน อาทิ การทานวืตามินซี ในผักและผลไม้ เช่น ส้ม, มะนาว, สตอเบอรี่  ซึ่งเป็นแหล่งธรรมชาติของการผลิตคอลลาเจนและช่วยในการดูดซึมคอลลาเจน เข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ การทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่นนมถั่วเหลือง จะมีเจนีสทีน (genistein) ซึงช่วยให้เกิดการสร้างคอลลาเจนที่ผิว 

นวัตกรรม คอลลาเจน(Collagen)
 
เส้นใยโปรตีนทั่วไปในอาหาร เช่น  หนังสัตว์อาจมี ขนาด โมเลกุลใหญ่ กว่า 300,000 ดาลตัน แต่เมื่อ นำมาผ่านกระบวนการย่อยลดขนาดลงเป็น “คอลลาเจนเปปไทด์”            (Collagen Peptide)  สายสั้นอาจมีโมเลกุล เฉลี่ยเพียง 2,000 ดาลตัน ซึ่งพร้อมที่ จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย 
คอลลาเจน (Collagen) โปรตีนแห่งผิวอ่อนเยาว์
ผิวหนังแบ่งย่อยเป็น 3 ชั้น โดยชั้นหนังแท้ (Dermis) มีโปรตีนสำคัญ  คือ คอลลาเจน(Collagen) ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวคงความสมบูรณ์แลดูอ่อนเยาว์ เป็นโครงสร้างหลักในการพยุงชั้น      ผิวอื่นๆไว้ ทั้ง เส้นใยอิลาสติน ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มความยืดหยุ่นผิว และ   ไฮยาลูโรนิค แอซิค  ซึ่งช่วยในการกักเก็บน้ำ  และให้ความนุ่มชุ่มชื้นแก่ผิวชั้นในและช่วยซ่อมแซมตัวเอง ดังนั้น  เมื่อผิวขาดคอลลาเจน จะส่งผลให้   อิลาสติน และไฮยาลูโรนิค  แอซิค  ไม่สามารถยึดเกาะได้ ส่งผลให้โครงสร้างผิวเสื่อมสภาพ และเกิดปัญหาผิว อาทิผิวแห้งกร้าน          เหยี่ยวย่น    มีริ้วรอย   หย่อนคล้อย ขาดความกระชับและไม่เรียบเนียน
 
หลังอายุ 20 ปี คอลลาเจนในร่างกายจะเริ่มลดลงตามธรรมชาติทุกๆ ปี  ปีละ 1.5%  และลดลงมากขึ้น    หากมีพฤติกรรมททำร้ายผิว  อาทิ การได้รับรังสี UV จากแสงแดดมากเกินไป การกินอาหารที่ทำลายคอลลาเจน อาทิ น้ำตาล แอลกฮอลก์ สูบบุหรี่ และมีความเครียดสะสม ดังนั้น การกินอาหารเสริม เพื่อเติมคอลลาเจน      จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยคืนความสมบูรณ์แข็งแรงให้กับร่างกายได้ตรงจุด 
คอลลาเจน (Collagen)
โปรตีนสำคัญในกระดูกและข้อ
คอลลาเจนยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่นๆ โดยเฉพาะ ผู้ที่มีปัญหา กระดูกบาง กระดูกพรุน และ ข้อเข่าเสื่อม โดยคอลลาเจนทำหน้าที่สำคัญในการผสานให้แคลเซียมสามารถเกาะเป็นโครงสร้างที่แข็งแรงในเนื้อกระดูก ดังนั้นหากร่างกายสูญเสียคอลลาเจนก็จะส่งผลให้เกิดการสูญเสียคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น
 
นอกจากนี้คอลลาเจนยังเป็น โปรตีนสำคัญในกระดูกอ่อนข้อต่อ พบมากถึง 70-95% เมื่ออายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้การสร้างคอลลาเจนน้อยลง การใช้งานข้อต่อที่หนักเกินไป จะส่งผลให้เกิดข้อเสื่อม การทานคอลลาเจนเพื่อช่วยลดความเสี่ยงกระดูกพรุ่นและข้อเข่าเสื่อม จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง

ทำไมต้องรับประทานอาหารเสริม คอลลาเจน (Collagen)?

ถึงแม้ร่างกายของเราจะผลิตคอลลาเจนได้เอง แต่คนที่มีอายุมากกว่า    30   ปีขึ้นไป ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้ลดลง หรือ มีปัจจัยบางอย่างให้คอลลสเจนเสื่อมสภาพ หรือถูกทำลายได้ง่าย
ปกติร่างกายของเรามีความต้องการ คอลลาเจน ใน 1 วัน เท่ากับ 3,000 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นการยากที่เราจะได้รับคอลลาเจน 3,0000 มิลลิกรัม จากการทานอาหารเพียงอย่างเดียว
การรับประทานอาหารเสริมที่มีคอลลาเจน เป็นการเติมคอลลาเจน ให้กับร่างกาย โดยปัจจุบันมีอยู่หลากหลายแบบในท้องตลาดทั้งแบบ แคปซูลและแบบผงสำหรับแบบผงนั้น สามารถนำไปผสมกับอาหารน้ำดื่ม หรือ ปั่นรวมกับสมูตตี้เย็น สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นคาวของคอลลาเจน ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่ทำให้คอลลาเจน มีกลิ่นคาวจางลงทำให้สามารถปรับทานได้ง่ายในชีวิตประจำวัน
คำแนะนำเกี่ยวกับการทาน คอลลาเจน (Collagen)
ปกติ สามารถทานเป็นอาหารเสริมได้ 5,000-7,000มิลลิกรัม ต่อวัน แต่ไม่ควรเกิน 10,000 มิลลิกรัมต่อวัน
ควรเลือกกิน คอลลาเจน สายสั้นเพราะทำให้ดูดซึมได้ง่ายกว่า
ควรทานตอนท้องว่างและดิ่มน้ำตามมากๆ หรือทานควบคู่กับวิตามินซีเพื่อช่วยในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น